Phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Rèn luyện trí nhớ không phải là một năng khiếu bẩm sinh mà do được rèn luyện. Bạn có thắc mắc rằng tại sao nhân viên thư viện lại có thể tìm được một cuốn sách trong hàng triệu cuốn sách chỉ mất vài phút không? Đó là do cách họ sắp xếp thông tin và kết nối thông tin một cách hợp lý. Vậy chúng ta có thể làm như họ có thể rèn luyện phương pháp sắp xếp thông tin để tăng cường trí nhớ được không? Câu trả lời là chúng ta hoàn toàn có thể. Vậy làm thế nào để rèn luyện trí nhớ tốt, bạn hãy áp dụng các phương pháp sau nhé.

Mục lục nội dung

Phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Trí nhớ

Trí nhớ là gì

Trí nhớ hay còn gọi là ký ức là một khả năng của các sinh vật sinh sống có thể lưu giữ những thông tin về môi trường bên ngoài tác động lên cơ thể.

Trí nhớ bao gồm việc thu nhận thông tin, lưu trữ thông tin và hồi tưởng thông tin. Khi tập trung đọc hay nghe chúng ta có thể thu nhận toàn bộ thông tin, việc lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như lưu trữ thông tin trong máy tính vậy – thông tin sẽ không bị hao mòn, tuy nhiên hầu hết mọi người thường gặp khó khăn trong việc hồi tưởng thông tin.

Phân loại trí nhớ

 • Theo thời gian tồn tại của trí nhớ: trí nhớ tức thời, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Trí nhớ tức thời như là nhớ số điên thoại hay dãy số ngẫu nhiên
 • Nhớ nguyên phát và nhớ thứ phát. Trí nhớ nguyên phát là nhớ sự vật sư việc ngay lúc xảy ra. Trí nhớ thứ phát là Hồi tưởng lại sự vật sự việc hay còn gọi là ký ức, trải nghiệm hay sang chấn tâm lý
 • Nhớ dương tính và nhớ âm tính
 • Theo cách hình thành trí nhớ: Trí nhớ hình tượng, trí nhớ vận động, trí nhớ cảm xúc và trí nhớ ngôn ngữ – logic. Trí nhớ hình tượng là trí nhớ được hình thành trên cơ sở tiếp nhận thông tin từ các giác quanthị giácthính giáckhứu giácvị giác và xúc giác, tùy theo loại thông tin mà sử dụng giác quan nào hiệu quả hơn, thông thường sử dụng nhiều giác quan sẽ giúp ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.
Trí nhớ vận động là hình thành trên cơ sở thực hiện các động tác cụ thể đá bóng, đánh đàn, nhờ đó có được các kĩ năng kĩ xảo. Trí nhớ cảm xúc hình thành khi cơ thể tiếp nhận các kích thích gây ra cảm xúc vui, buồn các trí nhớ cảm xúc thường tồn tại lâu. Trí nhớ ngôn ngữ – logic thì hình thành khi tiếp nhận các kích thích như kiến thức, suy luận, bài toán giúp ta ghi nhớ cách thức hoặc nội dung của thông tin, đây là loại trí nhớ chỉ có ở người và được truyền đạt qua các thế hệ.
Xem thêm:  Cấy que tránh thai

 

Phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Để rèn luyện trí nhớ tốt thì việc rèn luyện trí não mỗi ngày là một việc không thể thiếu, nó không chỉ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn giảm các bệnh về não như suy giảm trí nhớ, chứng hay quên… Vì thế, đừng để bộ não của bạn già đi trước tuổi, trí nhớ mất dần do sự lười biếng của chính mình bạn nhé.

Phương pháp ghi nhớ

Ghi nhớ là một kỹ năng và khả năng quan trọng, cần thiết được chúng ta sử dụng trong cả cuộc đời. Ghi nhớ đóng vai trò cần thiết hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác, có trong các việc như đọc, lập luận, tính toán.

Bí quyết để có trí nhớ tốt là cách ghi nhớ “biến những thứ cần ghi nhớ thành thứ không thể quên, biến chúng thành thứ gì đó kỳ lạ, hài hước hoặc có liên quan gần gũi”. Ví dụ, gắn tên của một người bình thường với một nhân vật nổi tiếng, chẳng hạn như nếu gặp ai đó tên là Elizabeth, hãy tưởng tượng người đó là nữ hoàng đang đeo vương miện trên đầu.

Tất các các hoạt động bạn làm như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não bộ và giúp trí nhớ bạn sẽ được cải thiện hơn.

Phương pháp tập trung cao độ

tập trung cao độ

Giữ được sự tập trung của bản thân vào một việc cụ thể nào đó có thể duy trì sự chú ý ngay cả xung quanh bạn sẽ rất ồn ào và bị ngắt quãng sẽ giúp bạn rèn luyện một trí nhớ tốt.

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày, nhưng cũng đừng nên cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, mà tập trung vào các thông tin bạn muốn ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ kĩ nó sau này. Trong thực tế, nó có thể giúp bạn nhớ những điều cụ thể, thậm chí nếu bạn không nhớ chính xác, bạn chắc chắn sẽ thấy quen thuộc nếu bạn tập trung.

Phương pháp nhận thức thị giác

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng việc phân tích các thông tin về mặt thị giác ngay trong môi trường sống của bạn. Ví dụ, bạn bước vào phòng ngủ của mình, tìm 5 đồ vật và cố gắng ghi nhớ vị trí của chúng. Sau đó, bạn đi ra khỏi phòng rồi cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn, vị trí chính xác của chúng. Điều này rất đơn giản phải không. Hãy tăng khoảng thời gian lên nào. 2h sau, bạn có nhớ ra chúng không? Tiếp theo là 12h, 24h, bạn vẫn nhớ chính xác tên đồ vật và vị trí của nó, thì trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày càng tốt hơn rồi đấy.

Bằng cách nhận thức thị giác này hãy luôn ghi nhớ lại mọi điều bạn có thể thấy được trước mặt và hai bên nằm trong tầm nhìn của bạn, hãy luôn bắt mình nhớ lại và ghi ra nhiều lần, cách này sẽ giúp bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho não mình khả năng tập trung vào những điều ở bên xung quanh bạn.

Xem thêm:  Tóc mái bị chẻ đôi

Phương pháp liên tưởng

Phương pháp liên tưởng

Người ta thường rất dễ nhớ những vấn đề đã biết rõ, và rất khó khăn trong việc nhớ những điều chưa từng biết bao giờ, để ghi nhớ lại vấn đề chưa từng biết bao giờ thì liên tưởng là một phương pháp hữu ích để rèn luyện trí nhớ. Khi gặp một việc cần nhớ mà bạn chưa quen thuộc với nó bao giờ hãy liên tưởng móc nối nó đến những vấn đề bạn đã biết rõ và có liên quan đến nó bạn sẽ rất dễ nhớ và nhớ rất lâu đấy.

Bạn chưa hình dung ra phải không như thế này nhé, bạn có nhớ độ cao của Phan xi Păng là bao nhiêu không, chắc chắn bạn đã từng biết nhưng giờ không nhớ nổi đúng không nào, thế còn số Pi thì chắc chắn bạn nhớ phải không là 3,14 nhỉ. Thế thì bạn chỉ cần nhớ số Pi và thêm vào số 3 cuối của số Pi tức là 3.143 m đó chính là độ cao của Phan xi Păng rồi đấy, chắc chắn bạn sẽ nhớ suốt đời, phương pháp liên tưởng này rất hiệu quả trong trường hợp này phải không.

Phương pháp lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách tốt nhất và dễ nhất để bạn ghi nhớ. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng hãy nhớ, cùng với sự lặp đi lặp lại đó là bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng lại không biết vấn đề nói về việc gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của bạn trở nên lười biếng mà thôi.

Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy. Đây là phương pháp tốt nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và đầy sáng tạo theo đúng nghĩa của nó, “ sắp xếp” ý nghĩ của bạn.

Dùng sơ đồ tư duy không những giúp bạn có thể rèn luyện trí nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, có một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng bản đồ tư duy, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều đấy.

bản đồ tư duy

Học những điều mới

Nhiều người cho rằng, chỉ khi còn đi học chúng ta mới cần học những điều mới, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu bạn ngưng học hỏi trong một thời gian dài thì trí nhớ của bạn cũng dần dần bị giảm sút, các kiến thức tích lũy trước đó cũng bị mất dần theo thời gian. Vì vậy, hãy trau dồi kiến thức mới mỗi ngày bằng cách đọc sách hay học ngoại ngữ hoặc có thể là các môn bạn yêu thích. Những việc làm ấy sẽ giúp kích thích não bộ, rèn luyện trí nhớ để giúp bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình đấy.

Xem thêm:  Top 3 viên uống bổ não ginkgo biloba

Sử dụng Ginkgo Biloba 

Ginkgo Biloba hay còn gọi là bạch quả, một loại dược liệu được sử dụng từ lâu đời để tăng cường tuần hoàn máu não, hỗ trợ các triệu chứng chóng mặt, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động.

Ginkgo Biloba cải thiện di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não với các biểu hiện: lo âu, trầm cảm, rối loạn thần kinh.

Ginkgo Biloba con giúp phòng ngừa và làm chặn tiến triển của bệnh Alzheimer, tăng tuần hoàn máu lên não, hỗ trợ cải thiện rèn luyện trí nhớ. Tuy nhiên, Ginkgo Biloba không có tác dụng điều trị bệnh Alzheimer.

Ginkgo Biloba còn có bằng chứng về khả năng chống oxy hóa tốt và kháng viêm tự nhiên, giảm phản ứng viêm, phòng các bệnh về tổn thương não.

Liều lượng sử dụng Ginkgo Biloba

Mỗi ngày một lần vào buổi sáng với nhiều nước giúp tăng cường khả năng rèn luyện trí nhớ.

Uống ngay liều đã quên ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu sắp đến liều kế tiếp, không được uống bù liều đã quên mà uống liều tiếp theo như bình thường. Khi bạn sử dụng quá liều có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm:

 • Nhịp tim chậm và bất thường.
 • Loạn nhịp thất.
 • Chảy máu bất thường.
 • Có thể dẫn bất tỉnh.

Lưu ý khi dùng Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba khi dùng chung với một số thuốc có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng trị liệu của thuốc đó, cần thông tin cho bác sĩ điều trị tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ đưa ra điều trị hợp lý nhất. Một số thuốc có thể tương tác với Ginkgo Biloba là:

 • Thảo dược có tác dụng chống đông máu.
 • Clozapin.
 • Efavirenz.
 • Midazolam.

Đối với phụ nữ mang thai

Chưa có bằng chứng lâm sàng nào trên người về ảnh hưởng của Ginkgo Biloba đến phụ nữ mang thai. Thực nghiệm trên động vật cũng chưa có thấy tác động gây quái thai. Tuy nhiên do dữ liệu lâm sàng chưa đầy đủ, nên cẩn trọng khi dùng Ginkgo Biloba cho phụ nữ mang thai, đặc biệt khi gần thời gian sinh vì khả năng kéo dài thời gian chảy máu của Ginkgo Biloba.

Đối với phụ nữ cho con bú

Chưa có dữ liệu về việc Ginkgo Biloba có phân bố qua sữa mẹ hay không. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng Ginkgo Biloba.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.