Mắt bị giật mí và 8 nguyên nhân phổ biến

Mắt bị giật mí là mí mắt sẽ nhấp nháy và bạn không thể điều khiển cho nó dừng lại. Đôi khi cơ mắt bị giật liên tục ảnh hưởng đến cả hai mắt. Mắt bị giật mí khi mí mắt co giật nhanh và liên tục trong 1 – 2 phút.

Mục lục nội dung

Mắt bị giật mí

Tổng quan

Tình trạng mắt bị giật mí hay cơ mắt bị giật liên tục không gây đau, thường vô hại và sẽ tự biến mất. Nhưng nếu co thắt với cường độ mạnh, mí mắt của bạn có thể phải nhắm hoàn toàn và sau đó mở lại, lặp lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Một số người có mắt bị giật mí liên tục cả ngày, và thậm chí sẽ kéo dài trong nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Điều này sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Trong trường hợp hiếm gặp, tình trạng mắt bị giật mí liên tục không biến mất sẽ khiến bạn phải nháy mắt hoặc nheo mắt mọi lúc. Nếu bạn không thể giữ cho đôi mắt của mình mở ra bình thường, sẽ rất khó để bạn quan sát tốt.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

 • Mắt bị giật mí kéo dài hơn 1 tuần;
 • Mí mắt của bạn phải nhắm lại hoàn toàn;
 • Các cơ mặt khác cũng bị co thắt;
 • Đỏ, sưng hoặc chảy nước mắt;
 • Sụp mí mắt trên.

Nếu nghi ngờ mắt bị giật mí là do các vấn đề liên quan đến não hoặc thần kinh, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu phổ biến đi kèm. Sau đó bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Các loại co giật ở mắt

Mắt bị giật mí nhẹ

Mắt bị giật mí nhẹ và tạm thời thường liên quan đến các yếu tố lối sống, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi;
 • Căng thẳng;
 • Thiếu ngủ;
 • Lạm dụng rượu, thuốc lá hoặc cafein.

Mắt bị giật mí liên tục cũng có thể là kết quả của sự kích thích bề mặt mắt (giác mạc) hoặc màng lót mí mắt (kết mạc).

Tật giật ở mắt

Tật giật ở mắt lành tính thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và dần trở nên tồi tệ hơn. Mỗi năm chỉ có khoảng 2.000 người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị tật cao gấp đôi nam giới. Co giật ở mắt không phải là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng nếu mắt bị giật mí liên tục với mức độ nặng có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tình trạng này bắt đầu khi mắt của bạn chớp không ngừng hoặc thường xuyên bị kích ứng mắt. Khi bệnh diễn tiến nặng, bạn có thể nhạy cảm hơn với ánh sáng, bị mờ mắt và co thắt các cơ khác trên mặt. Trường hợp nghiêm trọng, co thắt có thể trở nên dữ dội đến mức mí mắt của bạn phải sụp xuống trong vài giờ.

Xem thêm:  Axit Folic

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường và di truyền. Mặc dù chứng giật ở mắt lành tính thường xuất hiện ngẫu nhiên, nhưng đôi khi có sự tương đồng giữa các thành viên trong các gia đình.

Co thắt cơ nửa mặt

Bệnh co thắt cơ nửa mặt (Hemifacial Spasm) khá hiếm gặp, có liên quan đến cả những cơ xung quanh miệng và mí mắt của bạn. Không giống như hai loại trên, tình trạng này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mặt.

Thông thường, nguyên nhân gây co thắt cơ nửa mặt là do có động mạch chèn ép dây thần kinh mặt.

Điều trị mắt bị giật mí

Khắc phục tại nhà

Hầu hết các trường hợp mắt bị giật mí nhẹ sẽ tự biến mất. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi đầy đủ và cắt giảm tiêu thụ rượu, thuốc lá và cafein. Nếu mắt khô hoặc mắt bị kích thích là nguyên nhân gây co thắt mi mắt nhẹ, hãy thử nhỏ mắt bằng dung dịch nước mắt nhân tạo (không cần kê đơn).

Tiêm chất gây tê

Cho đến nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra một phương pháp chữa trị nào cho tật giật ở mắt lành tính. Nhưng có một số cách để hạn chế bệnh diễn tiến nghiêm trọng. Trong đó, phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi nhất cho cả co thắt cơ mắt và toàn bộ mặt là tiêm botulinum toxin (Botox, Dysport, Xeomin).

Sau khi tiêm một lượng nhỏ chất làm tê liệt vào cơ mắt, hiệu quả giảm co thắt sẽ kéo dài khoảng một vài tháng rồi mất dần. Do đó bạn cần điều trị lặp lại.

Dùng thuốc

Trong trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc như:

 • Clonazepam (Klonopin);
 • Lorazepam (Ativan);
 • Trihexyphenidyl hydrochloride (Artane, Trihexane, Tritane).

Tuy nhiên những thuốc này thường chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn.

Phương pháp thay thế

Các phương pháp điều trị thay thế đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tính hiệu quả, bao gồm:

 • Liệu pháp phản hồi sinh học – Biofeedback;
 • Châm cứu;
 • Thôi miên;
 • Trị liệu thần kinh cột sống;
 • Liệu pháp dinh dưỡng;
 • Đeo kính màu chuyên dụng.

Phẫu thuật

Nếu các lựa chọn điều trị đều không thành công, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ một số cơ và dây thần kinh xung quanh mí mắt của bạn.

Phẫu thuật cũng có thể làm giảm áp lực của động mạch lên dây thần kinh mặt – nguyên nhân gây co thắt cơ nửa mặt. Kết quả điều trị phẫu thuật thành công là vĩnh viễn, nhưng cũng đi kèm với một số nguy cơ rủi ro tương tự như bất kỳ ca phẫu thuật nào.

Xem thêm:  Dầu gội làm phồng tóc

8 nguyên nhân mắt bị giật mí để biết cách phòng tránh hiệu quả

Mắt bị giật mí là do căng thẳng

Trong quá trình làm việc hoặc học tập, ai cũng sẽ từng trải qua cảm giác căng thẳng và áp lực. Cơ thể của mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau trong trường hợp này. Thông thường, nguyên nhân mắt giật liên tục có thể là vì cơ thể bạn đang chịu nhiều áp lực, nhất là các loại áp lực liên quan đến chứng mỏi mắt.

Trong trường hợp này, bạn nên thử các phương pháp giảm stress để giúp hạn chế chứng mắt giật xuất hiện. Những cách giúp kiểm soát cũng như giải tỏa stress đơn giản và hiệu quả bạn có thể thử là tập yoga, thực hiện các bài tập kiểm soát nhịp thở, dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi cùng bạn bè, người thân hoặc thú cưng nhiều hơn.

Mắt bị giật mí do mệt mỏi

Mat bi giat mi do met moi

Việc thiếu ngủ, dù cho nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng căng thẳng hoặc các nguyên nhân khác, cũng có khả năng dẫn đến chứng mắt giật. Để hạn chế tình trạng này, cách đơn giản cũng như hiệu quả nhất đó chính là bạn chỉ cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

Mắt bị giật mí là do mỏi mắt

Các trạng thái căng thẳng có liên quan đến mắt có thể xảy ra trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi bạn thay mắt kính mới. Nguyên nhân mắt giật thường đến từ việc mắt bạn phải chịu áp lực hoặc hoạt động quá mức, dù chỉ là một ít căng thẳng. Ở trường hợp thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, bạn nên đến bệnh viện để đo mắt hoặc thay kính để hạn chế chứng giật mắt,dù là giật mắt phải hay giật mắt trái.

Chứng mỏi mắt liên tục cũng có thể do sử dụng máy tính và điện thoại quá lâu, từ đó tăng nguy cơ mắt giật. Nếu bạn cần phải làm việc với máy tính thường xuyên, có thể áp dụng quy tắc 20–20–20 để giảm bớt phần nào áp lực cũng như cho mắt nghỉ ngơi.

Quy tắc 20–20–20, mỗi 20 phút sử dụng các thiết bị điện tử, bạn nên cho mắt bạn nghỉ ngơi trong khoảng 20 giây (hoặc hơn nếu mắt của bạn vẫn còn khá mỏi) bằng cách nhìn vào những vật dụng khác xung quanh, cách bạn ít nhất 6m (20 feet).

Mắt bị giật mí vì dùng caffeine

Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn caffeine, mắt cũng sẽ dễ bị giật hơn bình thường. Chính vì thế, nếu có thể, bạn nên giảm bớt hàm lượng cà phê, trà, chocolate cũng như các loại thức uống có ga khác.

Xem thêm:  Son bóng và 7 nguyên tắc cần nhớ

Bạn có thể sử dụng những loại thức uống khác để thay thế cà phê trong vòng từ một đến hai tuần. Điều này sẽ giúp giảm bớt phần nào tình trạng mắt giật, đặc biệt là trong những lúc mắt giật thường xuyên.

Mắt bị giật mí vì dùng thức uống có cồn

Các loại thức uống chứa nhiều cồn cũng có thể là nguyên nhân khiến mắt bị giật liên tục. Bạn có thể hạn chế các loại thức uống này trong một khoảng thời gian ngắn để giảm bớt nguy cơ giật mắt.

Mắt bị giật mí do khô mắt

Mat bi giat mi do kho mat

Thông thường, những người lớn tuổi có nguy cơ bị khô mắt cao, hoăc người thay thuỷ tinh thể, người đeo lens mắt làm việc cả ngày, và cũng khá phổ biến ở những người phải thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử hoặc những người đang chịu tác dụng phụ do phải sử dụng một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc điều trị bệnh trầm cảm. Không những thế, nếu đang gặp căng thẳng hoặc mệt mỏi, bạn cũng có nguy cơ khô mắt khá cao.

Nếu mắt bị giật liên tục kèm theo khô mắt, bạn nên đến bệnh viện mắt để được thăm khám kỹ càng hơn. Ngoài ra, hãy cấp ẩm cho mắt bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo để phần nào giảm bớt các triệu chứng cũng như nguyên nhân mắt giật nếu như không thể đến bệnh viện ngay.

Mắt bị giật mí do thiếu chất

Việc thiếu một số loại dưỡng chất nhất định, chẳng hạn như magiê, có thể là nguyên nhân khiến mắt bị giật. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tìm hiểu hoặc hỏi ý kiến bác sĩ nhằm thiết lập một chế độ dinh dưỡng thích hợp, cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết để tăng cường và duy trì sức khỏe cho mắt. Áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh sẽ giúp hạn chế tình trạng mắt bị giật liên tục.

Mắt bị giật mí vì bị dị ứng

Mắt bị giật mí vì bị dị ứng

Một số người mắc chứng dị ứng mắt có thể bị ngứa, sưng hoặc chảy nước mắt. Khi bạn dụi mắt, histamine sẽ được tiết ra và đi vào các mô mí mắt cũng như nước mắt. Điều này rất dễ nhận biết vì histamine đã được chứng minh là nguyên nhân khiến mí mắt dễ bị giật.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia, bác sĩ mắt khuyến khích bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc kháng histamine để giảm bớt triệu chứng mí mắt giật liên tục. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng vì thuốc kháng histamine có nguy cơ gây khô mắt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.