Kỹ năng mềm ngành chăm sóc sức khỏe cần có

Kỹ năng mềm ngành chăm sóc sức khỏe nào mà chúng ta cùng quan tâm, cùng Mie tham khảo bài viết dưới đây nha !!!

Kỹ năng mềm

kỹ năng mềm

Thế nào là kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm (Soft Skills) hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác, kỹ năng quan sát, khả năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian,…

Ngày nay kỹ năng mềm có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi người. Theo thống kê, những người có được sự thành công chủ yếu chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% là những kỹ năng mềm mà họ đúc kết được. Kỹ năng mềm không chứa tính chuyên môn, không thể sờ nắm tuy nhiên kỹ năng mềm sẽ quyết định đến việc bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài ba hay không.

Sự phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe

Ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GDP ở các nước phát triển được đánh giá dựa trên tổng giá trị tiêu dùng cho ngành chăm sóc sức khỏe. Tại Việt Nam, ngành chăm sóc sức khỏe có xu hướng đang phát triển có khả năng tác động làm chuyển đổi ngành.

 • Ngành chăm sóc sức khỏe chuyển dịch từ chữa bệnh sang phòng người và chăm sóc sức khỏe. Tầm quan trọng của những cải tiến trong việc chẩn đoán sớm, các công nghệ đóng vai trò tiên phong trong việc chuyển dịch cơ cấu.
 • Xu hướng thay đổi về thái độ và hành vi của người tiêu dùng trong việc tham gia nhiều hơn vào quá trình chăm sóc sức khỏe và điều trị.
 • Các hệ thống chăm sóc sức khỏe có xu hướng thiết lập hệ sinh thái giữa bệnh nhân, bác sĩ, cơ sở y tế, nhà thuốc, nhân viên chăm sóc sức khỏe, bao gồm việc cung cấp các kiến thức y tế, hỗ trợ bệnh nhân để họ tự đưa ra các quyết định và tham gia vào việc chăm sóc riêng cá nhân.
 • Thông qua Internet và thiết bị di động, nhân viên tham gia ngành chăm sóc sức khỏe có điều kiên tiếp cận nhiều hơn nữa thông tin, tình trạng và nhu cầu cần chăm sóc của khách hàng ở bất kỳ địa điểm và thời gian nào.
Xem thêm:  Các thực phẩm giàu vitamin E nhất

Kỹ năng mềm ngành chăm sóc sức khỏe cần có

Làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe đòi hỏi nhiều điều hơn là bằng cấp. Mặc dù bạn dành phần lớn thời gian để học tập hoặc trau dồi kiến thức chuyên môn ở trường, nhưng kỹ năng mềm mới thực sự là điều tạo nên trải nghiệm tích cực.

Kiên nhẫn và có sức chịu đựng

Kiên nhẫn và có sức chịu đựng

Dành thời gian suy ngẫm và cân nhắc trước khi hành động là kỹ năng mềm cần được rèn luyện hàng ngày nếu muốn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bạn phải rất kiên trì để giải thích những định nghĩa bệnh học phức tạp, ngay cả khi đó là kiến thức bạn phải lặp đi lặp lại hàng ngày.

Sự thiếu kiên nhẫn có thể dẫn đến việc ra quyết định hấp tấp và đó là lúc bạn mắc sai lầm. Không có chỗ cho những sai sót vụng về khi làm việc liên quan đến sức khỏe của mọi người.

Giao tiếp rõ ràng

Khi bạn quyết định lựa chịn con đường đi theo ngành chăm sóc sức khỏe, bạn phải có khả năng giao tiếp rõ ràng và rành mạch. Giải thích rõ ràng và ngắn gọn ý nghĩa của biểu đồ hoặc quy trình chăm sóc hay trị liệu là cực kỳ quan trọng vì nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa an toàn và nguy hiểm.

Truyền đạt những thuật ngữ y tế và chuyên ngành với mọi người bằng ngôn ngữ mà họ có thể hiểu được giúp họ cảm thấy thoải mái khi rơi vào tình huống khó chịu. Giữ bình tĩnh trong khi giao tiếp cũng là một ưu điểm.

Dễ thích nghi và linh hoạt

Dễ thích nghi và linh hoạt

Đa phần công việc trong ngành chăm sóc sức khỏe không được thực hiện theo giờ giấc bình thường từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, nên tính linh hoạt là chìa khóa để làm việc hiệu quả. Ngoài việc phải điều chỉnh lịch trình của mình, bạn cũng cần phải linh hoạt để thích nghi với những khác biệt và thay đổi. Kiến thức và công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thay đổi từng ngày, nên nếu không biết cách từ bỏ thói quen và dễ dàng thích nghi, bạn có thể gặp khó khăn trong sự nghiệp của mình, thậm chí ảnh hưởng đến người khác.

Xem thêm:  Lão hoá da có 5 dấu hiệu nhận biết và các thực phẩm ngăn ngừa lão hoá da

Sẵn sàng học hỏi

Khi ngừng học, bạn sẽ trở nên mờ nhạt dần. Sẵn sàng học hỏi những điều mới, cho dù bạn đang ở giai đoạn nào trong sự nghiệp, là một kỹ năng mềm tuyệt vời. Nhiều điều tích cực có thể đến từ việc học hỏi không ngừng, trong số đó có sự cải thiện bản thân và mở rộng tư duy. Tin rằng bạn biết mọi thứ và thông minh hơn mọi người sẽ gây bất lợi về lâu dài.

Chú ý đến chi tiết

Từ tiếp xúc đến sàng lọc hbệnh lý bệnh án và ra quyết định… lượng thông tin bạn nhận được trong ngành chăm sóc sức khỏe hàng ngày là rất lớn. Càng có nhiều thông tin thì càng có nhiều khả năng mắc sai lầm. Trong môi trường làm việc bận rộn, việc bị phân tâm là rất dễ gặp phải nhưng các nhân viên chăm sóc sức khỏe giỏi nhất không bao giờ để điều này xảy ra. Chú ý đến chi tiết là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà một nhân viên chăm sóc sức khỏe nhất định không được bỏ qua.

Ra quyết định hiệu quả

Khả năng đưa ra quyết định dưới áp lực cao là hoàn toàn cần thiết trong vai trò chăm sóc sức khỏe. Từ việc quyết định cách truyền đạt chẩn đoán đến loại thuốc hay thực phẩm chăm sóc sức khỏe mà người đó cần, bạn phải đưa ra hàng trăm quyết định mỗi ngày và chịu trách nhiệm về kết quả của các quyết định đó.

Do dự không chỉ mang lại cảm giác bực bội, mà trong môi trường chăm sóc sức khỏe, nó có thể ảnh hưởng đến sự sống. Ngoài ra, có thể có những tình huống mà người bệnh không thể tự đưa ra quyết định và tin tưởng rằng bạn sẽ đưa ra quyết định phù hợp cho họ. Khả năng đưa ra quyết định khó khăn cũng có thể khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo – một phẩm chất đáng quý khác ở bất kỳ nhân viên chăm sóc sức khỏe nào.

Ngành chăm sóc sức khỏe cần học ngành nào

Nhóm ngành sức khỏe là lĩnh vực chuyên nghiên cứu về các bệnh lý, từ đó chẩn đoán, xây dựng phác đồ phòng và điều trị bệnh lý nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, một khía cạnh khác có nhiệm vụ nghiên cứu, điều chế dược phẩm để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe con người được gọi là Dược học.

Xem thêm:  Hôi nách: nguyên nhân, cách điều trị và những lưu ý

Nhóm ngành Y học: 

 • Y khoa
 • Y học dự phòng
 • Y học cổ truyền

Nhóm ngành Dược học:

 • Dược học sau này làm Dược sĩ
 • Hóa dược

Nhóm ngành Điều dưỡng – Hộ sinh:

 • Điều dưỡng
 • Hộ sinh

Nhóm ngành Nha khoa:

 • Răng – hàm – mặt
 • Kỹ thuật phục hình răng

Nhóm ngành Kỹ thuật y học:

 • Kỹ thuật xét nghiệm y học
 • Kỹ thuật ảnh y học
 • KỸ thuật phục hồi chức năng

Nhóm ngành Y tế công cộng và quản lý y tế:

 • Y tế công cộng
 • Tổ chức và quản lý y tế
 • Quản lý bệnh viện

Nhu cầu nhân lực ngành chăm sóc sức khỏe

Nhu cầu nhân lực ngành chăm sóc sức khỏe

Theo những thống kê chung về nhân lực ngành sức khỏe hiện nay, hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó có 55.000 bác sĩ, 105.000 y tá và hộ lý. Những con số này so với số dân cả thức thực sự quá ít, điều này cho thấy ngành sức khỏe đang thiếu nhân lực trầm trọng. Tuy vậy, tỷ lệ học sinh quan tâm đến ngành sức khỏe vẫn ít hơn so với các lĩnh vực kinh doanh và công nghệ, chỉ chiếm khoảng 5 – 7%. Việt Nam là một nước đông dân và đang đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, song nguồn  nhân lực để đáp ứng cho nhu cầu của ngành sức khỏe vẫn chưa đạt cả về số lượng và chất lượng.

Đặc biệt là qua những diễn biến của đại dịch Covid 19, chúng ta cũng đã thấy rõ nguồn lực y bác sĩ và nhân viên y tế ở nước ta chưa đủ để đáp ứng một khi dịch bệnh lây lan ra cả nước. Đây là một vấn đề lớn không chỉ ở nước ta mà còn là nguy cơ với toàn nhân loại.

Mở rộng của ngành chăm sóc sức khỏe

Ngành chăm sóc sức khỏe là ngành đặc thù, tính chất công việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, nhóm ngành này có những yêu cầu khắt khe về nghề nghiệp, bên cạnh vấn đề về trình độ chuyên môn thì tính trách nhiệm cao, nhẫn nại cũng là yếu tố cần có ở những người làm trong ngành này.

Những người theo học nhóm này phải bỏ rất nhiều thời gian để học và áp dụng thực tiễn bởi các kiến thức về y tế chưa bao giờ là đủ. Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, đòi hỏi phải học hỏi áp dụng kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông minh cho việc điều trị và chăm sóc người bệnh.

Công việc mở rộng cho ngành chăm sóc sức khỏe và đòi hỏi kỹ năng mềm cao bao gồm nghiên cứu hay giới thiệu thiết bị y tế, thực phẩm chăm sóc sức khỏe, huấn luyện dinh dưỡng, vật lý trị liệu, tham vân và trị liệu sức khỏe và tâm lý tâm thần (có chứng chỉ hành nghề)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.